Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước


Đăng nhập
Skip Navigation Links
OnlineExpand Online

Đăng ký
Chào mừng bạn đến với Website Hiện đại hóa quản lý vận hành HTTLHyperLink Vỡ đập ở Mê Linh

Vỡ đập ở Mê Linh
VnExpress

Trao đổi với báo chí chiều 11/9, ông Hà Huy Quang, Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh, Hà Nội, cho biết, chưa xác định được nguyên nhân sạt trượt trên tuyến đập, song cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư, thiết kế và nhà thầu dẫn đến sự cố vỡ đập.
Theo UBND huyện Mê Linh, hai công trình thủy lợi vùng bãi sông Hồng của hai xã Tráng Việt và Văn Khê (huyện Mê Linh, Hà Nội) bao gồm các hạng mục nhà bơm, tuyến ngầm có tổng mức đầu tư trên 12 tỷ đồng.
Tháng 8, khi hai dự án đã hoàn thành hạng mục tuyến ngầm, sau một con nước lên rồi rút xuống, phần hạ lưu đã sạt trượt, hở hàm ếch. Tại tuyến ngầm xã Văn Khê, phần giữa đập, các tấm bê tông đổ tại chỗ bị sạt trượt, phần đất bị sói vào thân đập dài 50m, các khe nối giữa các tấm bê tông tiếp tục sạt trượt trên diện rộng.
Tuyến ngầm xã Tráng Việt bị hư hỏng toàn bộ 200m mái hạ lưu, nhiều đoạn bị sạt sâu, đất bị xói trôi, các tấm bê tông mái bị sát trượt sâu 1m.
Đầu tháng 9, UBND thành phố Hà Nội đã cử đoàn kiểm tra do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, kết hợp với UBND huyện Mê Linh xác minh làm rõ sự việc. Báo cáo kiểm tra cho thấy, mặc dù công trình có tính kỹ thuật phức tạp song được giao cho các xã làm chủ đầu tư - trực tiếp quản lý và điều hành dự án là quá năng lực quy định.
Chủ đầu tư đã thành lập Ban quản lý dự án không đủ điều kiện năng lực, lựa chọn nhà thầu tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật và bản vẽ thi công không đúng trình tự quy định, khởi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng...

Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH đầu tư phát triển Thành Tuyến chưa xác định rõ nhiệm vụ, điều kiện làm việc của công trình nên không xác định được loại công trình để chọn quy mô kết cấu phù hợp.
Nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng Hòa Thành chưa lập biện pháp thi công, vật tư chưa ghi xuất xứ, nguồn gốc, chỉ huy công trường thiếu kinh nghiệm...
Trả lời về trách nhiệm của UBND huyện Mê Linh để xảy ra các sai phạm, ông Hà Huy Quang, Phó chủ tịch huyện Mê Linh né tránh: "Chưa thể khẳng định là sai phạm có tính hệ thống, song dự án triển khai thiếu nhiều thủ tục, không đúng trình tự".
Theo ông Quang, công trình này tương đối phức tạp vì xây dựng trên bãi sông Hồng. Huyện Mê Linh đang phối hợp với đoàn kiểm tra của thành phố thuê đơn vị tư vấn độc lập để đánh giá nguyên nhân sự cố một cách chính xác.

 
 


Loading


© 2006 - 2021 Tác giả Website: Ngô Đăng Hải
Tel. 0912151203
Website:
http://www.hiendaihoa.net
E-mail: ngodanghai@yahoo.com, ngodanghai@tlu.edu.vn